Ý Nghĩa Bộ Tượng 18 Vị La Hán Đá Mỹ Nghệ

Trong lịch sử Phật Giáo Bắc Truyền chúng ta thường nghe đến tên tuổi và hành trạng của 18 vị La Hán (Đệ Tử Đắc Đạo Của Phật). Tuy nhiên ít người hiểu được hết ý nghĩa của từng bức tượng khi thờ cúng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Tôn giả Tân Độ La Bạt La Đọa Đổ – La Hán Cưỡi Hưu

Ngài vốn xuất thân từ dòng tộc Bà la môn, là một đại thần của vua Ưu Điền ở thành Câu Xá Di. Tương truyền, sau khi chứng quả A la hán, ngài đã từng cưỡi một con hươu trở về Câu Xá Di và khuyên quốc vương nên xuất gia. Nhân sự kiện này, dân gian đã gọi Ngài là “La hán cưỡi hươu”.

Tượng Thập Bát La Hán Đá Mỹ Nghệ

Tượng La Hán Cưỡi Hưu Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả Ca Nặng Ca Phạt Tha – La Hán Hỷ Khánh

Tôn giả vốn là một luận sư với tài hùng biện trong xã hội Ấn Độ cổ đại, sau khi quy y Phật và chứng đắc Thánh quả, ngài nổi tiếng là một vị “thấu hiểu tất cả tiếng kêu của tội ác”. Theo ngài, thành tâm hướng về Phật, hiểu rõ trong tâm mình có Phật, đó chính là an lạc (hỷ khánh) lớn nhất. Do vậy, Ngài còn được tôn xưng là “La hán Hỷ khánh”.

Tượng La Hán Đá Cẩm Thạch Xám Tại Hà Nội

Tượng La Hán Hỷ Khánh Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả Ca Nặc Ca Bạt Ly Đọa Đô – La Hán Cử Bát

Hành trạng của vị La hán này rất kỳ đặc. Ngài thường du hành khất thực, gieo duyên khắp nơi. Tuy nhiên, do ngài thường dùng một cái bát sắt khi khất thực nên còn được gọi là “La hán Cử bát”.

Tượng Thập Bát La Hán Đá Đẹp Tại Đà Nẵng

Tượng La Hán Cử Bát Đá Tự Nhiên

Tôn giả Tô Tần Đà – La Hán Thác Tháp

Vị Tôn giả này, lúc nào cũng cầm trong tay một ngôi bảo tháp thu nhỏ. Theo ngài, tháp là nơi giữ gìn Xá lợi Phật, giữ tháp bên mình là giữ gìn mạng mạch của Phật Tổ. Thế nên, vị La hán này còn được tôn xưng là “La hán Thác tháp”.

Tượng 18 Vị La Hán Bằng Đá

Tượng La Hán Thác Tháp Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả Nặc Cự La – La Hán Tĩnh Tọa

Xuất thân là một chiến binh, thường xông pha trận mạc cho nên tính cách ngài rất cương nghị, dũng mãnh. Về sau, khi xuất gia, ngài thường tĩnh tọa để hàng phục tính cách hung bạo ngày trước. Đây cũng là đặc điểm để nhân gian tôn xưng ngàu là “La hán Tĩnh tọa”.

Tượng 18 Vị La Hán Đá Tự Nhiên Đẹp

Tượng La Hán Tĩnh Tọa Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả Bạt Đà La – La Hán Quá Giang

Tương truyền, ngài chuyên lo việc tắm rửa trong các chốn thiền lâm. Bạt Đà La còn được gọi là “Hiền” vì mẹ ngài hạ sinh ngài ở dưới gốc cây Bạt đà la, tức là cây “Hiền”. Sau khi chứng đắc A la hán, ngài một mình cưỡi thuyền đi hoằng hóa ở các quần đảo miền đông Ấn Độ. Do đó, ngài còn có tên là “La hán Quá giang”.

Tượng La Hán Quá Giang Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả Ca Lý Ca – La Hán Cưỡi Voi

Ngài vốn là một người thuần dưỡng voi. Tài nghệ của ngài rất thành thục và tương truyền, mỗi khi đi đâu, ngài đều sử dụng voi làm phương tiện chuyên chở nên còn được gọi là “La hán Cưỡi voi”.

Tượng La Hán Giá Rẻ Tại Đà Nẵng

Tượng La Hán Cưỡi Voi Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả Phật Đổ La Phất Đa La – La Hán Sư Tử

Khi còn ở thế tục, ngài là một thợ săn. Sau khi xuất gia liền từ bỏ việc sát sinh chuyên tu thiện nghiệp. Tương truyền, trước đây, muôn thú gặp ngài đều hoảng sợ. Thế nhưng, sau khi chứng quả A la hán, ngài không còn là nỗi đe dọa cho muông thú nữa, thậm chí có một con sư tử vẫn thường quấn quyết bên ngài. Đây cũng là lý do để ngài được tôn xưng là “La hán Đùa với sư tử”.

Bộ Tượng La Hán Đá Tự Nhiên Đẹp Tại Hà Nội

Tượng La Hán Sư Tử Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả Nhung Bác Ca – La Hán Khai Tâm

Ngài vốn là thái tử của một tiểu quốc vùng Trung Ấn. Vì muốn tranh vương vị với ngài nên người em trai đã nổi lên làm loạn. Ngài không những không trừng phạt em mình mà còn nhường ngôi cho em. Cảm kích việc làm của anh, người em của ngài tỉnh ngộ và đây cũng là lý do để sau khi chứng quả A la hán, ngài còn được tôn xưng là “La hán Khai tâm”.

 

Tượng La Hán Khai Tâm Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả Bán Thác Ca – La Hán Thám Thủ

Tương truyền, ngài được sinh ra ở bên đường (đại lộ biên sinh). Đây là nghĩa được phiên dịch từ tên của Ngài. Khi ngồi thiền, ngài thường ngồi bán già. Đặc biệt nhất là khi xả thiền, ngài thường giơ hai tay lên trời và hít một hơi thật dài. Do đó, ngài còn được gọi là “La hán Thám thủ”.

TượngThám Thủ La Hán Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả La Hỗ La – La Hán Trầm Tư

Còn được gọi là La Hầu La – vị mật hạnh đệ nhất. Ngoài cương vị là một trong mười đại đệ tử của Phật, La Hầu La còn là một trong mười tám vị La hán. Trước khi chứng quả, theo kinh văn ghi nhận, La Hầu La là một sa di với nhiều hoạt động kỳ đặc vì ngài có một mật hạnh riêng. Đây cũng là lý do để ngài được tôn xưng là “La hán Trầm tư” trong mười tám vị La Hán.

Tượng THập Bát La Hán Chùa Tây Phương

Tượng La Hán Trầm Tư Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả Na Già Tê Na – La Hán Ngoáy Tai

Ngài vốn là một nhà lý luận rất giỏi trong xã hội Ấn Độ cổ đại, sau khi xuất gia chứng đắc Thánh quả, ngài chuyên về “Nhĩ căn”. Do đó, các tranh tượng của ngài thường mô ta một Tôn giả đang ngoáy tai. Đây cũng là cơ sở để dân gian gọi ngài là “La hán Ngoáy tai”.

Tượng 18 Vị La Hán Chùa Tây Phương Bằng Đá

Tượng La Hán Ngoáy Tai Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả Nhân Kiệt Đà – La Hán Túi Vải

Ngài vốn là một người bắt rắn, thường đeo trên mình một cái túi thuốc nhằm cứu chữa cho những ai bị rắn cắn. Do đó, khi mô tả hình dạng của ngài, người ta thường vẽ một vị La hán với túi vải trên lưng (khác với túi vải của Bố Đại Hòa thượng). Do bởi hàng trạng kỳ đặc ấy nên ngài cũng được tôn xưng là “La hán Túi vải”.

Tượng La Hán Bằng Đá Ngũ Hành Sơn

Tượng La Hán Túi Vải Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả Phạt Na Bà Tư – La Hán Ba Tiêu

Phật Na Bà Tư có nghĩa là mưa. Theo truyền thuyết, ngài sinh ra nhằm lúc mưa to. Những hạt mưa rơi vào tàu lá chuối nên kêu rất to. Sau khi xuất gia, ngài chuyên đứng dưới cây chuối để tu tập nên còn được gọi là “La hán Ba tiêu”.

Tượng 18 Vị La Hán Đá Phong Thủy

Tượng La Hán Ba Tiêu Đá Mỹ Nghệ

Tôn giả A Thị Đa – La Hán Lông Mi Dài

Ngài là một người có nhiều điểm kỳ đặc. Một trong những điểm đó là khi mới sinh ra đã có một sợi lông mi dài màu trắng. Khi đã chứng quả A la hán, ngài được tôn cưng là “La hán Lông mi dài”.

Tượng La Hán Lông Mi Dài

Tôn giả Trú Trà Bán Thác Ca – La Hán Khán Môn

Điểm đặc biệt của vị La hán này là khi đi khất thực, ngài thường dùng đầu của mình gọi người mở cửa để hóa duyên. Về sau, ngài sử dụng một cây tích trượng, khi đi khất thực, ngài rung cây tích trượng để báo cho mọi người biết. Do đó, ngài còn có tên gọi là “La hán Khán môn”.

Tượng 18 Vị La Hán Giá Rẻ Tại HCM

Tượng La Hán Khán Môn

Tôn giả Khánh Hữu – La Hán Hàng Long

Tương truyền, Long Vương trong một lần nhấn chìm toàn bộ nước Na Kiệt ở Ấn Độ, Tôn giả Khánh Hữu đã ra tay hàng phục được Long Vương, do đó ngài còn được tôn xưng là “Hàng long La hán”.

Tượng La Hán Đá Ninh Bình Đẹp

Tượng La Hán Hàng Long

Tôn giả Tân Đầu Lô – La Hán Phục Hổ

Tích xưa kể rằng, gần ngôi chùa ngài Tân Đầu Lô ở có một con hổ dữ, ngày đêm la hét. Ngài cảm thương, nghĩ rằng con hổ này bị đói nên đã đem ít thức ăn cho nó. Qua một thời gian, ngài thu phục được hổ dữ và nó cùng ngài làm bè bạn. Do đó, ngài cũng được tôn gọi là “Phục hổ La hán.

Bộ Tượng La Hán Đá Tự Nhiên Đẹp Tại Hà Nội

Tượng La Hán Phục Hổ Đá Mỹ Nghệ

Ở Đâu Làm Tượng 18 Vị La Hán Đá Tự Nhiên Đẹp Giá Rẻ?

Cơ sở đá mỹ nghệ Trần Châu là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực khai thác, thiết kế và thi công các sản phẩm từ đá tự nhiên tại làng Non Nước – Đá Nẵng. Với bề dày kinh nghiệm hơn 20 năm, cùng đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, chúng tôi tự tin sẽ mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng cần làm sản phẩm về đá.

Ngoài những sản phẩm Tượng 18 Vị La Hán Đá Cẩm Thạch, thì hiện nay Trần Châu có khá nhiều những mẫu sản phẩm Mưới Tám Vị La Hán Điêu Khắc theo yêu cầu phù hợp cho tất cả các nhu cầu của từng gia chủ

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm một cơ sở chế tác uy tín, giá cả phải chăng và đặc biệt là có thể chế tác theo hình ảnh và mẫu mã và khách yêu cầu thì Kiến Trúc Đá Trần Châu tự tin là xưởng làm Tượng La Hán Bằng Đá giá tốt nhất hiện nay.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm nghề tại làng đá mỹ nghệ Non Nước, Trần Châu với đội ngũ nghệ nhân lành nghề cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm ưu việt nhất về mọi mặt

Ngoài các sản phẩm như Tượng PhậtTượng ĐáTượng Công Giáo, Tượng Động Vật, Đồ Thờ Cúng….. đặc biệt Nội & ngoại thất đá được coi là sở trường và giữ vị trí SỐ 1 tại Làng mỹ nghệ Non Nước, Đà Nẵng

Cơ sở điêu khắc đá Trần Châu đạt TOP 5 địa chỉ cung cấp đá mỹ nghệ nổi tiếng nhất Đà Nẵng Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết lựa chọn mua sản phẩm tượng nào thì hãy liên hệ ngay Trần Châu để tư vấn cho các bạn những sản phẩm cho không gian của bạn

Quý khác hàng có nhu cầu mua hàng xin liên hệ:

☎  Điện Thoại: +84 906.436.536 / +84 794.157.959

⏱ Thời gian hoạt động mỗi ngày: 8:00 – 20:00

✉️ Thông tin và yêu cầu thiết kế xin gửi đến email:  kientrucda.vn@gmail.com

📌 Văn phòng: 70 Phạm Hữu Nhật, P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng

📌Xưởng sản xuất: Lô 10,11,12,13,14 Trương Gia Mô, P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng

 

FOLLOW CHÚNG TÔI TẠI

☞ Website: https://kientrucda.vn/

☞ Facebook: https://www.facebook.com/KienTrucDa/

☞ Youtube : https://www.youtube.com/user/kientrucda

☞ Instagram : https://www.instagram.com/kientrucda.vn

☞ Pinterest : https://www.pinterest.com/kientrucda/

Trần Châu Là Cơ Sở Làm Tượng 18 Vị La Hán Số 1 Tại Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
error: Xin Đừng Copy Em