Xá Lợi Là Gì? Vì Sao Mọi Người Tôn Thờ Xá Lợi Phật?

Ít ai biết rằng  Xá lợi Phật vô cùng hiếm. Phải có phước duyên đặc biệt lắm mới được chiêm ngưỡng, chứ không phải tầm thường như những vật dụng khác. Xá Lợi chính là kết tinh của đạo lực.

Do người tu nghiêm trì Giới – Định – Huệ mà cảm thành, chứ không phải do luyện Tinh – Khí – Thần hợp thành như ngoại đạo rao truyền.

Theo những bậc cao tăng của Phật giáo thì xá lợi là kết quả của quá trình tu hành và khổ luyện và là kết quả của quá trình tu dưỡng đạo đức, chỉ xuất hiện ở những người có tấm lòng đại từ đại bi, luôn thể hiện trí tuệ minh triết, mang lại lợi ích cho cả nhơn thiên.

Xá Lợi Có Hình Dạng Như Thế Nào?

Thường thì Xá lợi có ba loại:

  • Xá lợi xương có màu trắng sáng.
  • Xá lợi tóc có màu đen đậm.
  • Xá lợi thịt có màu đỏ hồng.

Nếu là Xá lợi của Phật thì được ví như kim cương bất hoại, không gì có thể làm tổn hại được. Xá lợi của chư Tăng hay Phật tử thì không được như vậy! Chính vì vậy Xá lợi Phật cực hiếm, lại tùy theo căn tánh và phước đức từng người mà hóa hiện.

Người có biệt duyên chiêm ngưỡng mỗi người tự thấy to nhỏ, mầu sắc khác nhau, chẳng ai giống ai.

Chiêm Ngưỡng Hình Ảnh Một Số Xá Lợi Được Chụp Lại

Chiêm Ngưỡng Hình Ảnh Một Số Xá Lợi Được Chụp Lại

Xuất Xứ Của Xá Lợi Phật

Phần lớn khi nhắc đến xá lợi, mọi người chỉ nghĩ đến xá lợi của Đức Phật mà thôi. Tuy nhiên khi Phật pháp được lan tỏa khắp hoàn cầu, người Phật tử tín ngưỡng thêm xá lợi chư Thanh văn A la hán đại đệ tử của Đức Phật.

Ngoài ra còn có những vị Thánh Tăng và các vị Đạo Sư tu hành đạo cao đức cả, chư tôn đức Pháp chủ, Tăng chủ, Tông chủ, các bậc Thầy tổ sau khi thị tịch đem làm lễ trà tỳ, các đệ tử cũng thâu được nhiều phần tinh thể của các vị còn lại gọi là xá lợi.

Sau này những đồ dùng thuộc di tích của Phật và các vị Thánh Tăng như pháp y, bình bát, chuổi tràng, tích trượng, v.v. hoặc răng, móng, tóc của các bậc đạo sư Phật giáo đang hành đạo, lúc tuổi niên cao lạp trưởng ban cho đệ tử tôn thờ đều gọi là xá lợi.

Ở đất nước Myanmar, thì người ta còn thờ tóc và móng tay của Đức Phật khi sanh tiền đã cắt cho Bạc Lệ Ca, Da Lễ Phù Ba, hai vị đệ tử tại gia đầu tiên. Trong các bộ kinh cũng từng nhắc đến “xá lợi xương, xá lợi răng và ngọc xá lợi…” (Trường A Hàm, phẩm Đức Phật nhập niết bàn, quyển 1)

Chiếc răng của Đức Phật Thích Ca (trái) và các viên xá lợi bám xung quanh (phải) tại Tháp Mộc, chùa Phật Cung, Sơn Tây, Trung Quốc ( Nguồn trithucvn.org)

Chiếc răng của Đức Phật Thích Ca (trái) và các viên xá lợi bám xung quanh (phải) tại Tháp Mộc, chùa Phật Cung, Sơn Tây, Trung Quốc ( Nguồn trithucvn.org)

Vì Sao Mọi Người Tôn Thờ Xá Lợi

Điều đặc biệt khi chiêm bái xá lợi đó là dù cùng một viên ngọc Xá Lợi, thế nhưng nhiều người đã thấy các màu sắc khác nhau, điều này được lý giải về sự khác nhau chính là tùy theo nghiệp nặng nhẹ của mỗi người.

Tương truyền rằng Ngọc Xá Lợi của Đức Phật có thể biến hóa từ ít thành nhiều, từ nhỏ thành lớn, từ đục thành trong, và tỏa sáng hào quang. Sự biến hóa kỳ diệu này phải do sự thành tâm lễ bái chí thành của người có đạo tâm.

Ngài Hư Vân từng kể rằng khi ngài tới lễ Xá Lợi của Đức Phật tại chùa A Dục, càng lễ thì hào quang từ Xá Lợi càng lúc càng tỏa rạng. Cũng nhờ thành tâm lễ bái Xá Lợi mà ngài hết bịnh.

Nói chung, tất cả các Xá Lợi đều có một giai trò quan trọng đối với  chúng ta, vì Xá Lợi là báu vật biểu trưng như Đức Phật còn tại thế. Nếu chúng ta dùng tâm vô nhiễm, cung kính lễ bái, cúng dường, tán thán thì được phước đức vô lượng vô biên.

Xá Lợi không chỉ là nhân tố tạo nên mọi sự phước đức mà còn là động lực chuyển xoay tâm hồn con người từ hung dữ trở thành hiền lương, từ vô đạo đức trở thành có đạo đức.

Xá Lợi Ở Việt Nam

Xá Lợi Ở Việt Nam

Hy vọng qua bài viết Xá Lợi Của Đức Phật mà Kiến Trúc Đá Trần Châu tổng hợp thì bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân. Nếu bạn cho nhu cầu mua tượng phật thích ca thờ tại gia thì có thể tham khảo thêm một số mẫu tượng phật thích ca mâu ni đẹp bên dưới đây nhé!

Mẫu Tượng Phật Thích Ca Bằng Đá Đẹp Năm 2022

Phật Thích Ca Mâu Ni Kiểu Thái Lan

Phật Thích Ca Mâu Ni Kiểu Thái Lan

Tượng Phật Thích Ca Đẹp Tại Hà Nội

Tượng Phật Thích Ca Đẹp Tại Hà Nội

Tượng Đức Phật Thích Ca Đá Cẩm Thạch

Tượng Đức Phật Thích Ca Đá Cẩm Thạch

Tượng Phật Thích Ca Đẹp Đá Nguyên Khối

Tượng Phật Thích Ca Đẹp Đá Nguyên Khối

Vì Sao Nên Mua Tượng Phật Thích Ca Tại Kiến Trúc Đá Trần Châu

Cơ sở đá mỹ nghệ Trần Châu là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực khai thác, thiết kế và thi công các sản phẩm từ đá tự nhiên tại làng Non Nước – Đá Nẵng. Với bề dày kinh nghiệm hơn 20 năm, cùng đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, chúng tôi tự tin sẽ mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng cần làm cây hương đá.

Ngoài những sản phẩm Tượng Phật Đá Tự Nhiên thì hiện nay Trần Châu có khá nhiều những sản phẩm Tượng Đá, Đồ Thờ Cúng phù hợp cho tất cả các nhu cầu của từng gia chủ

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm một cơ sở chế tác uy tín, giá cả phải chăng và đặc biệt là có thể chế tác theo hình ảnh và mẫu mã và khách yêu cầu thì Kiến Trúc Đá Trần Châu tự tin là xưởng làm Tượng Đá giá tốt nhất hiện nay.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm nghề tại làng đá mỹ nghệ Non Nước, Trần Châu với đội ngũ nghệ nhân lành nghề cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm ưu việt nhất về mọi mặt

Ngoài các sản phẩm như Tượng PhậtTượng ĐáTượng Công Giáo, Tượng Động Vật….. đặc biệt Nội & ngoại thất đá được coi là sở trường và giữ vị trí SỐ 1 tại Làng mỹ nghệ Non Nước, Đà Nẵng

Cơ sở điêu khắc đá Trần Châu đạt TOP 5 địa chỉ cung cấp đá mỹ nghệ nổi tiếng nhất Đà Nẵng Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết lựa chọn mua sản phẩm tượng nào thì hãy liên hệ ngay Trần Châu để tư vấn cho các bạn những sản phẩm cho không gian của bạn

Quý khác hàng có nhu cầu mua hàng xin liên hệ:

☎  Điện Thoại: +84 906.436.536 / +84 794.157.959

⏱ Thời gian hoạt động mỗi ngày: 8:00 – 20:00

✉️ Thông tin và yêu cầu thiết kế xin gửi đến email:  kientrucda.vn@gmail.com

? Văn phòng: 70 Phạm Hữu Nhật, P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng

?Xưởng sản xuất: Lô 10,11,12,13,14 Trương Gia Mô, P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng

FOLLOW CHÚNG TÔI TẠI

☞ Website: https://kientrucda.vn/

☞ Facebook: https://www.facebook.com/KienTrucDa/

☞ Youtube : https://www.youtube.com/user/kientrucda

☞ Instagram : https://www.instagram.com/kientrucda.vn

☞ Pinterest : https://www.pinterest.com/kientrucda/

Mẫu Tượng Phật Thích Ca Đá Sa Thạch Cho Chùa

.
.
.
.
error: Xin Đừng Copy Em