Huyền bí những bức tượng đá sinh vật kỳ lạ ở Angkor Wat

Tượng đá rắn bảy đầu Naga hay thằn lằn gai sống trên tường Angkor Wat là bí ẩn nghìn năm hấp dẫn du khách.

 

Những ai từng đến thăm Angkor Wat đều không thể bỏ qua nụ cười Bayon huyền bí và vũ điệu Apsara quyến rũ mê hồn trên các phù điêu đá. Nhưng rất ít người nhận thấy rằng, Angkor Wat còn có những bí ẩn khác cũng rất đáng được quan tâm: những bức tượng đá mỹ nghệ miêu tả những sinh vật kỳ lạ.


Rắn bảy đầu Naga có thật?

Chúng có thể chỉ là những sinh vật tồn tại trong các truyền thuyết, nhưng cũng có thể là những sinh vật có thật, từng sống ở một thời xa xưa nào đó trong các cánh rừng bạt ngàn của đất nước chùa tháp.

 

Tượng đá mỹ nghệ


Chiếm một tỉ lệ lớn trong hàng ngàn bức điêu khắc đá mỹ nghệ ở Angkor Wat là những nhân vật có nguồn gốc từ đạo Hindu, tôn giáo đã du nhập vào Campuchia từ thời kỳ đầu của nền văn minh do người Khmer xây dựng.

 

Tượng đá mỹ nghệ
Tượng Garuda .

 

Điển hình về vẻ đẹp và sự độc đáo có thể kể đến tượng Garuda với đầu, cánh và móng vuốt của đại bàng. Là vua của các loài chim và kẻ thù của loài rắn, Garuda là một trong ba vị thần mang hình dáng động vật uy quyền và thường xuất hiện nhất trong các truyền thuyết của đạo Hindu.

Tượng Garuda có thể được khẳng định là sản phẩm của trí tưởng tượng thuần tuý, dựa trên việc kết hợp một số đặc điểm bên ngoài của người và đại bàng. Nhưng đối với tượng rắn bảy đầu Naga, một giải thích tương tự có lẽ sẽ không dễ dàng được chấp nhận vì nhiều người tin rằng Naga thực sự tồn tại.

 

Tượng đá mỹ nghệ
Tượng Naga ở Angkor Wat .

Naga là con vật được nhắc đến cả trong đạo Phật và đạo Hindu. Du khách đến Angkor có thể chiêm ngưỡng những bức tượng Naga rất tinh xảo trên đường dẫn vào Angkor Wat. Theo truyền thuyết, Naga không phải là con vật bình thường, ngoài bảy cái đầu và kích thước khổng lồ, Naga còn có phép thuật để biến hình thành con người. Nó là kẻ sát nhân khủng khiếp, có thể giết người bằng cách phun nọc độc hoặc cuốn chặt lấy nạn nhân và bẻ gẫy hết xương chỉ trong nháy mắt.

Đối với nhiều người dân vùng hạ lưu sông Mekong, Naga vừa là loài vật linh thiêng, vừa là mối đe doạ có thật. Hàng năm, vào ngày lễ Bang Fai Phaya Nark, hàng trăm nghìn người dân địa phương và du khách lại đổ về bên bờ sông để chứng kiến một quang cảnh ngoạn mục: vô số những quả cầu lửa bay lên từ mặt sông dọc theo biên giới Lào-Thái.

 

Tượng đá mỹ nghệ


Một số người dân trong vùng giải thích rằng, những quả cầu phát ánh sáng đỏ này là trứng của Naga, nổi lên khỏi mặt nước để chuẩn bị nở thành rắn con. Một số khác lại cho rằng đó là một loại pháo hoa do Naga từ lòng sông bắn lên để mừng thời điểm kết thúc tuần chay của đạo Phật.

Nhưng dù theo cách giải thích nào đi nữa thì người ta vẫn tin rằng Naga là con vật có thật và đang sống ở đâu đó trên dòng Mekong. Năm 2002, một đoàn thám hiểm của kênh truyền hình Discovery sau nhiều ngày tìm hiểu những chứng cứ do người dân cung cấp và nói chuyện với các nhân chứng cũng đã kết luận: sự tồn tại của một loài rắn khổng lồ trong các cánh rừng nhiệt đới Đông Nam Á có thể là sự thật. Từ đó, niềm tin về Naga càng trở nên vững chắc.

Tượng khủng long đã tuyệt chủng ở Angkor Wat?

Không phải mọi sinh vật được mô tả trên những điêu khắc đá mỹ nghệ của Angkor đều có nguồn gốc từ những truyền thuyết của đạo Phật và đạo Hindu. Sau một hồi luồn lách dưới những tán sung cổ thụ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ bí của Ta Prohm (còn được gọi là Lăng Hoàng hậu), ở gần lối ra, nếu chịu khó để ý, du khách có thể nhìn thấy một phù điêu mô tả một loài động vật với những đặc điểm rõ ràng đến mức bất cứ ai có một chút kiến thức về động vật thời cổ đại đều nhận ra ngay đó là thằn lằn gai sống (stegosaurus).

 

Tượng đá mỹ nghệ
Thằn lằn gai sống ở Angkor Wat?

Tượng đá mỹ nghệ


Con vật có một cái cổ nhỏ, bốn chân ngắn và đuôi dài. Dọc theo sống lưng là những chiếc gai đặc trưng của stegosaurus được chạm khắc rõ ràng và tỉ mỉ. Đây là bức khắc đá mỹ nghệ duy nhất được tìm thấy ở Ta Prohm có hình ảnh loài động vật lạ lùng này.

Thằn lằn gai sống và những loài khủng long khác cùng thời với nó đã tuyệt chủng rất lâu trước khi Angkor bắt đầu được xây dựng (thế kỷ thứ 9). Vậy chúng ta phải giải thích như thế nào về hình ảnh stegosaurus trên tường Ta Prohm.

Một số giả thuyết cho rằng, vào thời kỳ đó, đã có một số loài động vật giống khủng long sống ở vùng đất được chọn để xây dựng Angkor. Giả thuyết này dựa trên những phát hiện gần đây về những loài động vật giống khủng long được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới.

 

Tượng đá mỹ nghệ


Năm 1999, tại hồ Murray (Papua New Guinea), người dân đã nhìn thấy một sinh vật dài khoảng 2m với nhiều đặc điểm được mô tả giống thằn lằn gai sống. Còn tại Congo, rất nhiều người, bao gồm cả nhà chức trách địa phương khẳng định đã nhìn thấy một động vật khác thường, to bằng con voi nhưng lại có một chiếc cổ dài và linh hoạt, đầu nhỏ và chân ngắn, những đặc điểm của loài khủng long ăn thực vật.

Như vậy, rất có thể bức phù điêu ở Ta Prohm mô tả một động vật giống khủng long, từng sống ở đây nhiều thế kỷ trước, sau đó rất có thể đã tuyệt chủng vì một lý do nào đó. Một giả thuyết khác cho rằng, người dân trong vùng đã đào được những hoá thạch của thằn lằn gai sống tại địa điểm xây dựng và cho khắc hình của nó lên đá.

Tuy nhiên, cho dù chấp nhận khả năng nào trong hai giả thuyết trên thì vẫn còn một câu hỏi chưa được giải đáp: mục đích thật sự của người Khmer khi tạo ra bức phù điêu này là gì, vì nó không hề liên quan đến các truyền thuyết tôn giáo, cũng không xuất hiện trong bất cứ câu chuyện hay ghi chép nào về cuộc sống thường ngày hay các sự kiện lịch sử diễn ra trước và trong thời điểm xây dựng Angkor.

Những câu hỏi này, cùng với những nghi vấn về sự tồn tại của Naga, của vua khỉ Hanuman (mà nhiều người vẫn cho là có liên quan đến người tuyết Bắc Mỹ), dù có được giải đáp hay không có thể không phải là điều cần thiết, nhất là đối với người dân địa phương. Vì càng nhiều bí ẩn, càng nhiều nghi vấn, Angkor càng hấp dẫn

 

Nguồn: dulichvietnam.com.vn   

 

Bình luận